Khó kiểm soát nguy cơ cúm gia cầm từ chim yến

 (VOV)-Đàn yến đi kiếm ăn rất xa nên có thể tiếp xúc, lây bệnh và truyền bệnh cho các loài động vật khác. 

Cúm gia cầm H5N1 đã xuất hiện trên đàn chim yến nuôi tại tỉnh Ninh Thuận. Trong khi đó, một số tỉnh, trong đó có Khánh Hòa, vẫn chưa có cơ quan nào chịu trách nhiệm quản lý đàn yến nuôi.

Trong 6 năm nay, nhà yến được xây dựng ngày càng nhiều ở tỉnh Khánh Hòa,    Cac loai visa uc    tập trung tại các khu vực đông dân cư ven biển. Ban ngày, tiếng loa dụ yến phát ra inh ỏi, chiều đến đàn yến trở về bay rợp trời, phân yến vương vãi khắp nơi.

Điều đáng nói là, việc nuôi chim yến tại Khánh Hòa đều tự phát. Ông Nguyễn Hồng Phi, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc, thành phố Nha Trang cho biết: “ Cách xây nhà, chăn nuôi yến không được thông báo cho địa phương. Người dân mở máy gọi yến, âm thanh liên tục suốt    Du Lich han quoc    ngày nên người dân có sự phàn nàn”.

Khó kiểm soát dịch cúm gia cầm nếu chim yến được nuôi tự phát

Làm nhà nuôi yến trong khu dân cư tại tỉnh Khánh Hòa đang phát sinh nhiều vấn đề, nhưng chưa có cơ quan nào    Tour du lich uc    quản lý, người dân cũng không biết trình báo ở đâu.

Bà Trần Thị Ngọc, chủ nuôi yến lớn tại phường Vạn Thắng, thành phố Nha Trang lo lắng: “Việc mở nhà nuôi yến mang tính chất tự phát là chính chứ còn để xin, ai là người cấp thì thực sự tôi không biết. Nhà nước cũng phải có chính sách nào đó để hướng dẫn cho người dân nuôi yến tốt nhất. Chim yến bay lên trời, mình không bắt được nó nữa, làm sao mình tiêm phòng để khoanh    Visa du lich uc    vùng”.

Trong khi, yến nuôi tại tỉnh Ninh Thuận bị chết hàng loạt, kết quả xét nghiệm dương tính với cúm A/H5N1, thì chính quyền và những người nuôi yến tại Khánh Hòa vẫn tỏ ra bàng quang với dịch bệnh. Việc buông lỏng quản lý đối với việc nuôi chim yến và sự thờ ở của người dân, làm tăng nguy cơ xảy ra dịch cúm gia cầm trên đàn chim yến tại tỉnh Khánh Hòa.

Tiến sỹ Viên Quang Mai, Phó Viện trưởng Viện Pasteur    Du lich uc    Nha Trang cho biết, đàn yến đi kiếm ăn rất xa nên có thể tiếp xúc, lây bệnh và truyền bệnh cho các loài động vật khác.

“Để hủy đàn chim yến không dễ như hủy đàn vịt được. Nó là loài chim hoang dại. Gà hay vịt khu trú 1 chỗ. Chim yến không ai quản được, mang tác nhân gây bệnh đi xa hơn, đến những vùng không thể kiểm soát được”- Tiến sỹ Viên Quang Mai nói.

Được hỏi về công tác quản lý, phòng chống dịch bệnh    Du Lịch Úc    trên đàn yến, ông Đào Công Thiên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa cho rằng, Ngành chưa được giao nhiệm vụ quản lý.

Tại tỉnh Khánh Hòa, dịch cúm gia cầm H5N1 diễn biến khá phức tạp. Nếu chính quyền và ngành chức năng tỉnh Khánh Hòa không sớm có biện pháp quản lý và phòng chống dịch bệnh, khả năng xuất hiện dịch cúm gia cầm trên đàn chim yến nuôi là khó tránh khỏi./.


__________________________________________________________________________________________________________

Du lịch Hoàng Nguyên là đơn vị tổ chức các chương trình du lịch chuyên nghiệp được thành lập năm 2005, giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế số: 0953/ 2005/TCDL-GDLHQT. Với đội ngũ cán bộ, hướng dẫn viên trẻ, năng động, nhiều năm kinh nghiệm, du lịch Hoàng Nguyên đã vinh dự được làm bạn đồng hành của hàng ngàn lượt khách trong các chương trình tham quan, du lịch trong và ngoài nước.

Hiện nay, du lịch Hoàng Nguyên tự hào là một trong những đơn vị tổ chức tốt nhất các tour du lịch tới các thị trường cao cấp như: Hoa Kỳ, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Ấn Độ, Đài Loan và các nước Châu Âu. Bên cạnh đó, các thị trường du lịch Đông Nam Á, Trung Quốc và các tour tham quan khám phá danh lam thắng cảnh của đất nước Việt Nam cũng được du lịch Hoàng Nguyên tập trung phục vụ với số lượng khách hàng năm lên đến hàng ngàn lượt người.

Công ty du lịch Hoàng Nguyên vinh dự là nhà tổ chức chuyên nghiệp đồng hành cùng Hiệp hội dệt may Việt Nam với các chương trình hội chợ: Magic show tại Hoa Kỳ năm 2007, 2008, 2009, hội chợ may mặc Agentina 2009, hội chợ may mặc tại Hồng Kông, Thượng Hải năm 2007, 2008, Hiệp hội gia cầm tham quan và làm việc tại Châu Âu, đồng hành cùng Đài truyền hình Việt Nam và đội tuyển Việt Nam tham dự các cuộc thi Robocon tại Malaysia, Ấn Độ…

Chúng tôi tin tưởng rằng, với những thế mạnh vượt trội cùng những tiềm năng to lớn sau khi Việt Nam hội nhập kinh tế thế giới, nhu cầu về hợp tác quốc tế, cơ hội giao lưu văn hoá, xúc tiến thương mại không ngừng được tăng cường và mở rộng, du lịch Hoàng Nguyên ước mong sẽ được phục vụ quý khách ngày một nhiều hơn nữa, đóng góp một phần vào sự phát triển chung của ngành du lịch Việt Nam.

Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho tất cả quý vị những dịch vụ tốt nhất, xứng đáng với tôn chỉ phục vụ “Khách hàng như người thân”.Du Lịch Úc 2012, Tour Du Lich Uc Gia re, Du Lich Uc Cùng Hoàng Nguyên Tourist

Du Lịch Hàn Quốc,Tour Úc, Tour Hàn Quốc, Tour Châu Âu, Du lịch Châu Âu, Tour Mỹ, Du Lịch Mỹ, Du Lịch Nhật Bản, Tour Nhật Bản,

Xem thêmclose