Phim, sách và âm nhạc Úc

Phim, sách và âm nhạc Úc

Phim

Những tác phẩm liên quan đến điện ảnh nổi tiếng của Úc bao gồm bộ phim hài về chú lợn có tên Babe, bộ phim về hậu tận thế Mad Max  và phim về những người ăn mặc hoặc hành động như ái nam ái nữ  Priscilla, Nữ hoàng Sa mạc.  Những bộ phim của chúng tôi đã đưa tên tuổi của những diễn viên như Nicole Kidman, Judy Davis, Heath Ledger, Hugh Jackman, Russel Crowe và Errol Flynn liều lĩnh lên sân khấu thế giới. Úc cũng là đất nước thường được lấy làm bối cảnh chính trong phim, với phong cảnh thiên nhiên đa dạng, từ linh cảm đến lãng mạn và hùng vĩ.

Một số địa danh được đưa lên phim:

Vùng đầm lầy, thác nước và rừng mưa ở Công Viên Quốc Gia Kakadu đã được xếp hạng Di Sản Thế Giới là bối cảnh của bộ phim Crocodile Dundee và Rogue, bộ phim kinh dị sản xuất năm 2007.

Bộ phim Ten Canoes và Yolngu Boy đã được quay tại vùng Arhem Land của thổ dân, vùng đất hoang với diện tích 91.000 cây số vuông nằm ở phía đông Công Viên Quốc Gia Kakadu ở Lãnh Thổ Phía Bắc

Đạo diễn Phillip Noyce đã quay bộ phim kinh dị Dead Calm  ở Đảo Hamilton và Great Barrier Reef, với các ngôi sao Nicole Kidman, Billy Zane và Sam Neil.  Những nhân vật hoạt hình trong bộ phim Finding Nemo cũng bắt đầu hành trình điện ảnh giữa những rạn san hô đã được xếp hạng Di Sản Thế Giới.

Bộ phim hư cấu về Thế chiến thứ hai The Thin Red Line của đạo diễn Terrence Malick được quay phần lớn ở Rừng Mưa Daintree ở cực bắc vùng Queensland.  Scooby-Doo, Lost World, Ghost Ship and Peter  Pan đều được quay tại Warner Bros.  Movie World nằm trên Bờ Biển Gold ở Queensland.

Mission Impossible 2 và ba bộ phim Mad Max của George Miller đều được quay tại những vùng bụi rậm kỳ lạ quanh Đồi Broken và Silverton ở New South Wales hẻo lánh.  Về phim Babe, Miller đã chọn bối cảnh là vùng đồng cỏ xanh mướt Robertson và Exeter ở Cao Nguyên Phía Nam của bang.

Sydney là bối cảnh cho một số cảnh quay đứng tim trong Mission Impossible 2.  Đó cũng là bối cảnh quay của các bộ phim The Matrix,  The Adventures of Priscilla, Queen of the Desert, Muriel’s Wedding, Two Hands, Babe: Chú Heo trong Thành Phố, Dirty Deeds và Superman Returns.

The Adventures of Priscilla, Queen of the Desert  kể về hành trình của ba vũ nữ chuyển đổi giới tính từ thành phố Sydney phù phiếm tới thị trấn khai thác đá quý Coober Pedy ở Nam Úc và Hẻm Núi Kings ở Lãnh Thổ Phía Bắc.

Thành phố Melbourne ở bang Victoria là bối cảnh cho các bộ phim The Story of the Kelly Gang, On the Beach, Chopper Kenny, Ghost Rider và Romper Stomper.

The Man from Snowy River và Ned Kelly đều được quay ở High Country thuộc bang Victoria, nơi có những đường bộ và đường đua ngựa giao với những ngọn núi đầy tuyết và nơi ở của những người sống ngoài vòng pháp luật trước đây.

Rặng núi Flinder lởm chởm ở Nam Úc là bối cảnh cho các phim The Tracker và bộ phim đoạt giải Rabbit Proof Fence.

Japanese Story, với diễn viên chính Toni Collette trong vai một nhà địa chất, đã được quay tại vùng Perth và Pilbara.

Sách
Truyền thống văn học mạnh mẽ của Úc bắt nguồn từ những câu chuyện và bài hát của người Úc thổ dân và tiếp tục với những câu chuyện của những tù nhân đầu tiên.  Những nhà văn Úc đương đại với những tác phẩm rất được độc giả ưa chuộng gồm có Patrick White, Peter Carey, Bryce Courtenay, Kate Grenville, Elizabeth Jolley, Thomas Keneally, Christopher Koch, David Malouf, Colleen McCullough, Christina Stead, Morris West và Tim Winton.

Một số tác giả nổi tiếng

Patrick White lấy cảm hứng từ mối quan hệ giữa những người dân Úc với vùng đất nơi họ sinh sống và đã quan sát, thường với giọng châm biếm, cuộc xung đột giữa ý thức nội tâm với vật chất. Ông đã viết 12 cuốn tiểu thuyết từ Happy Valley (1939) đến tác phẩm đoạt giải thưởng văn học Miles Franklin có tựa đề Voss (1957) và Memoirs of Many in One (1986).  Ông đã đoạt giải thưởng Nobel Văn Học vào năm 1973.

Cuốn tiểu thuyết The Chant of Jimmie Blacksmith  của Thomas Keneally xuất bản năm 1972 đã được đề cử cho Giải Man Booker.  Vào năm 1982, Keneally đã đoạt giải thưởng Man Booker với tác phẩm Schindler’s Ark, sau này câu chuyện đã được đạo diễn dựng thành bộ phim Schindler’s List năm 1993.

Bộ phim The Year of Living Dangerously của Christopher Koch năm 1978 cũng đã được dựng thành phim do Peter Weir làm đạo diễn.

Elizabeth Jolly đã đoạt giải thưởng Miles Franklin năm 1986 cho cuốn tiểu thuyết The Well của bà .

Peter Carey đã đoạt giải thưởng Man Booker vào năm 1988 cho tác phẩm Oscar and Lucinda và vào năm 2001 cho tác phẩm True History of the Kelly Gang.

David Malouf đã được đề cử cho Giải  Man Booker với cuốn tiểu thuyết  Remembering Babylon xuất bản năm 1993. Những cuốn tiểu thuyết khác đoạt giải thưởng của ông bao gồm Johnno,  Fly Away Peter  và An Imaginary Life.

Tim Winton đã đoạt Giải Miles Franklin cho các tác phẩm Shallows vào năm 1986, Cloudstreet vào năm 1991 và Dirt Music vào năm 2002.  Cả tác phẩm Dirt Music và cuốn tiểu thuyết The Riders xuất bản năm 1995 đều được đề cử cho Giải Man Booker.

DBC Pierre đã đoạt giải thưởng Man Booker cho tác phẩm Vernon God Little vào năm 2003.

Cựu nhà báo Geraldine Brooks đã được tôn vinh trên toàn thế giới với tác phẩm Nine Parts of Desire vào năm 1994 và tác phẩm Year of Wonders vào năm 2001. Cuốn tiểu thuyết March của bà đã đoạt Giải Pulitzer dành cho Tiểu thuyết.

Helen Garner là một tiểu thuyết gia đoạt nhiều giải thưởng, một cây bút viết truyện ngắn, một người viết kịch bản phim và một nhà báo và đã trở nên nổi bật tại thời điểm những cây bút nữ ở Úc rất hiếm hoi.  Những cuốn sách của bà bao gồm cuốn tiểu thuyết đầu tay Monkey Grip (1977) và những tác phẩm không phải tiểu thuyết khác như The First Stone (1995), Joe Cinque’s Consolation (2004).
Cuốn tiểu thuyết lịch sử The Secret River của Kate Grenville xuất bản năm 2006 đã được đề cử cho Giải  Man Booker và đoạt giải dành cho các nhà văn thuộc Khối Thịnh Vương Chung.

Những cuốn sách của Colleen McCullough bao gồm tiểu thuyết đầu tay Tim xuất bản năm 1974, cuốn sách bán chạy nhất năm 1977, The Thorn Birds, và bảy phần của bộ truyện dài Masters of Rome.

Tiểu thuyết gia có sách bán chạy nhất của Úc, Bryce Courtenay, viết cuốn tiểu thuyết đầu tay của ông với tựa đề The Power of One ở tuổi 55.  Tác phẩm này và những cuốn sách khác của Courtenay – kể cả The Potato Factory, Tommo & Hawk Jessica, Smoky Joe’s Café và Matthew Flinders’ Cat – đều đã bán được khoảng năm triệu bản chỉ riêng tại Úc.

Tác giả có sách bán chạy nhất Kathy Lette đã đồng sáng tác cuốn tiểu thuyết dành cho thanh niên Úc có tên Puberty Blues (1979) và kể từ đó đã sáng tác một loạt những tiểu thuyết vui nhộn như Mad Cows, Girls Night Out và Dead Sexy.
Âm nhạc
Thổ dân Úc là những nhạc sĩ đầu tiên của châu lục này. Họ đã thể hiện văn hóa của họ thông qua những bài hát biểu diễn cùng với các nhạc cụ hơi như kèn didgeridoo.  Loại hình âm nhạc đầu tiên không phải của người bản xứ bắt nguồn từ nhạc dân gian, với những bản nhạc ai oán về nỗi thống khổ và sự cô lập trên một vùng đất mới.  Làn sóng định cư mạnh mẽ – bắt đầu từ những tù nhân người Anh, Ireland và Scotland – tiếp tục định hình nên truyền thống này.  Nhạc đồng quê đã vượt ra khỏi truyền thống này và đến những năm 1930 đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống ở vùng nông thôn Úc. Nhạc jazz bắt đầu nổi lên trong thập niên 1920 và được phổ biến rộng rãi, đặc biệt là sau Thế Chiến Thứ Hai.  Úc nổi tiếng với nhạc rock và nhạc pop. Những người đặt nền móng cho loại nhạc này chính là các nghệ sĩ như Johnny O’Keefe, nhóm Easybeats, AC/DC, INXS, Men at Work, Crowded House, Midnight Oil, John Farnham và Olivia Newton-John.  Thể loại nhạc opera xuất hiện ở Úc vào những năm đầu thế kỷ 19 và ngày nay, Opera Australia là một trong những công ty opera hoạt động mạnh nhất thế giới và nhà hát Sydney Opera House nổi tiếng chính là trụ sở của công ty này.  Mỗi bang và lãnh thổ trong số tám bang và  lãnh thổ của Úc đều có dàn nhạc giao hưởng và Dàn Nhạc Brandenburg cùng Dàn Nhạc Chamber Australia của Úc đều có đẳng cấp thế giới.  Những di dân Úc đến từ khoảng 200 quốc gia đang tiếp tục làm phong phú thêm nền âm nhạc của đất nước này.

Một số nhạc sĩ tài năng của chúng tôi

Frank Coughlan biểu diễn cùng nhóm nhạc jazz đầu tiên đến Úc vào năm 1924 và Graeme Bell, người được coi là ‘cha đẻ của dòng nhạc jazz Úc’ đã đi lưu diễn vòng quanh châu Âu vào cuối những năm 1940 và được hoan ngênh nhiệt liệt.  Don Burrows, nghệ sỹ kèn saxophone hàng đầu Bernie McGann và Jame Morrison là những tên tuổi khác có sức ảnh hưởng đến tận bây giờ.

Từ những thập niên 1930 đến 1950, những nghệ sĩ nhạc đồng quê như ca sĩ gốc New Zealand Tex Morton, Buddy Williams, Smoky Dawson và Skim Dusty có một lượng người hâm mộ khổng lồ.  Những ngôi sao nhạc đồng quê Úc thế hệ sau gồm có Lee Kernaghan, Gina Jeffreys, James Blundell, Kasey Chambers, Beccy Cole, Troy Cassar-Daley và Keith Urban, hiện đang là một tên tuổi lớn ở Nashville.

Nghệ sĩ ghita cự phách gốc Kazakhstan Slava Grigoryan khai phá điệu tango Argentina và thể loại nhạc bossa nova của người Brazil.  Nghệ sĩ vĩ cầm Richard Tognetti và Barbara Gilby, nghệ sĩ dương cầm Roger Woodward, Geoffrey Tozer, Simon Tedeschi và Duncan Gifford, và nhạc trưởng kiêm nghệ sĩ vĩ cầm Nicholas Milton đều được tôn vinh không chỉ ở Úc mà còn trên toàn thế giới.

Nhạc trưởng Simone Young nổi tiếng trên toàn thế giới với tư cách là nhạc trưởng hàng đầu trong thế hệ của bà.

Đất nước Úc đã sản sinh ra một vài nghệ sĩ opera nổi tiếng thế giới như Bà Nellie Melba, người đã khởi đầu sự nghiệp 38 năm vào năm 1887, và Bà Joan Sutherland, một trong những giọng nữ cao xuất sắc nhất thế giới.

Những giai điệu của dòng nhạc bản xứ truyền thống tiếp tục được gìn giữ nhờ những nghệ sĩ đương đại như Jimmy Little, Yothu Yindi, Christine Anu, Archie Roach và Ruby Hunter.

Nhạc rock bắt đầu trở nên phổ biến ở Úc vào những năm 1950 với những nghệ sĩ dẫn đầu các bảng xếp hạng quốc tế.như Johnny O’Keefe.  Vào những năm 1960, những nhóm nhạc như Billy Thorpe, Aztecs, The Easybeats và The Bee Gees đã thu hút số lượng người hâm mộ khổng lồ.

Pub rock – dòng nhạc đặc trưng bởi những nhạc cụ đơn giản và không khí tràn trề năng lượng trong những buổi biểu diễn trực tiếp – rất phổ biến vào những năm 1980. Những nhóm nhạc tiểu biểu cho dòng nhạc này là Mental As Anything, Midnight Oil, The Angels, Cold Chisel and Icehouse.  INXS và Men at Work đã được biết đến trên toàn thế giới với ca khúc Down Under. Ca khúc này đã trở thành quốc ca không chính thức của Úc.

Vào thập niên 90, rất nhiều ban nhạc rock indie như Regurgitator, You Am I, Powderfinger, Silverchair và Something for Kate bắt đầu tấn công các bảng xếp hạng.

Dòng nhạc hip hop xuất hiện ở Australia vào thập niên 80, đến thập niên 90 thì hình thành nên một phong cách riêng biệt.  Những nhóm nhạc như Hilltop Hoods được cả thế giới hoan nghênh vì những tác phẩm của họ.

Nghệ sĩ nhạc pop Úc thành công nhất, Kylie Minogue, đã phát hành 9 album nhạc và bán được hơn 60 triệu bản.

Đài phát thanh Trip J dành cho thanh thiếu niên do chính phủ quốc gia tài trợ là nơi khuyến khích những tài năng mới của Úc.

 

Những bài liên quan:

 

Tags: ,

Du Lịch Úc 2012, Tour Du Lich Uc Gia re, Du Lich Uc Cùng Hoàng Nguyên Tourist

Du Lịch Hàn Quốc,Tour Úc, Tour Hàn Quốc, Tour Châu Âu, Du lịch Châu Âu, Tour Mỹ, Du Lịch Mỹ, Du Lịch Nhật Bản, Tour Nhật Bản,

Xem thêmclose